จีอายมิวสิค,เครื่องดนตรี,กีต้าร์,กลอง,เบส,เครื่องเป่า,ตู้แอมป์,เครื่องวงโย,เครื่องดนตรีสากล,กลองเดินแถว,คีย์บอร์ด,เปียโน,ไวโอลิน

บทความ

แซกโซโฟน คือ แซ ก โซ โฟน ราคา ราคา แซ ก โซ โฟน แซ ก โซ โฟน มือ สอง ขาย แซ ก โซ โฟน แซ ก โซ โฟน ราคา ถูก เท เนอ ร์ แซ ก โซ โฟน

16-06-2559 15:45:23น.
      แซกโซโฟน Saxophone
แซกโซโฟน เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องลมไม้ ใช้ลิ้นเดี่ยวประเภทเดียวกันกับคราริเน็ต เพียงแต่ตัวเครื่องของแซกโซโฟนทำด้วยโลหะเท่านั้น แซกโซโฟน จึงได้มีฉายาว่า คลาริเน็ตทองเหลือง Brass clarinet นิยมใช้เล่นร่วมในวงโยธวาทิต วงดนตรีลูกทุ่ง วงออร์เคสตรา และ วงแตรวงเช่นเดียวกับเครื่องเป่าอื่นๆ 
เสียงของแซกโซโฟน จะเล่นกระซิบกระซาบ อ่อนหวาน นุ่มนวล หรือจะเล่นให้เสียงแผดก็ทำได้ จึงมีคนเปรียบเปรยเสียงแซกโซโฟนว่า คือการผสมผสานระหว่างซอเชลโล กับ ปี่คอร์อังแกลส์ และปี่คลาริเน็ต แซกโซโฟนเหมาะกับการบรรเลงเดี่ยว
สำหรับประวัติของคนที่สร้างแซกโซโฟน คือ อาดอลฟ์ ซักซ์ Adolphe Sax หรือ ชื่อจริงคือ 
อ็องตวน โฌแซฟ ซักซ์ ชาวเบลเยี่ยม เกิดที่เมืองดีน็อง เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ.1814 พ่อของเขาเป็นนักดนตรีเป่าฟรุตและคราริเน็ต และยังมีโรงงานผลิตเครื่องดนตรี โดยเฉพาะเครื่องลมไม้ และ เครื่องลมทองเหลือง แล้วอาดอลฟ์ ซักซ์ ก็เริ่มเรียนการเป่าฟรุตและคราริเน็ต ในปี ค.ศ.1830 เขาเริ่มประดิษฐ์เครื่องดนตรีจากงาช้างก่อน ต่อมา ในปี ค.ศ.1840-1841 ก็ได้ประดิษฐ์แซกโซโฟน และออกแสดงในงานนิทรรศการเครื่องดนตรีที่กรุงบรัสเซลส์ในปี ค.ศ.1841 และในที่สุดก็ได้ย้ายไปตั้งร้านประดิษฐ์เครื่องดนตรีในปารีสและก็ได้รับความนิยมมากที่สุจากชาวยุโรป อาดอลฟ์ ซักซ์เสียชีวิตในวัย 79 ปี
ยี่ห้อของแซกโซโฟนที่ประดิษฐ์ครั้งแรกคือ เซลเมอร์ ผลิตโดย บริษัท เฮนรี่ เซลเมอร์ ตระกูลของแซกโซโฟนมีขนาดต่างๆกันถึง 7 ขนาด แต่ที่นิยมก็มีอยู่ 4 ขนาดคือ
1.โซปราโนแซกโซโฟน Soprano Saxophone เป็นแซกโซโฟนที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาจับถือได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้สายสะพายแต่โซปราโนแซกโซโฟนไม่เหมาะสำหรับผู้ฝึกใหม่เพราะมีความยากในการควบคุมเสียง เป็นเครื่องที่ใช้แทนไวโอลีในช่วงโพสิชั่นที่ 1(1ST)ในวงเครื่องเป่าระดับเสียงBb ปัจุบันนี้โซปราโนแซกโซโฟนมีให้เลือก 2 แบบคือแบบตรงและแบบโค้ง
2.อัลโต้แซกโซโฟน Alto Saxophone เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเป่าแซกโซโฟนเพาะเป่าง่ายกว่ารุ่นอื่นๆและมีน้ำหนักเบา อัลโต้แซกโซโฟนเป่าได้ในดนตรีหลายสไตล์ เช่นคลาสสิค ป๊อป แจ๊ส และยังนิยมเล่นในวงแตรวง คอนเสิร์ตหรือมาร์ชิ่งแบรนด์ ดังนั้นอัลโต้แซกโซโฟนจึงได้รับความนิยมมากที่สุดในเอเชีย
3.เทเนอร์แซกโซโฟน Tenor Saxophone นิยมเล่นในดนตรีแนวแจ๊สมากที่สุดเสียงของเทนเนอร์
แซกโซโฟนจะออกนุ่มๆ ระดับเสียงBbจะต่ำกว่าโซปราโน และ อัลโต้ ถือเป็นเครื่องที่ใช้แทนวิโอล่ในวงประเภทเครื่องเป่าได้และเหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่น
4.บาริโทนแซกโซโฟน Baritone Saxophone เป้นแซกที่มีขนาดใหญ่และมีความถี่เสียงต่ำ แต่ยังเล่นเดี่ยวได้เพราะเสียงเป็นเทนเนอร์-เบส ใช้แทนเชลโล่ในวงประเภทเครื่องเป่า บาริโทนแซกโซโฟนมีขนาดความยาวประมาณ 7 ฟุต ไม่เหมาะกับนักแซกมือใหม่
การดูแลรักษาเครื่องเป่า
1.การดูแลรักษาลูกศูบและกระบอกสูบ เริ่มดว้ยการคลายเกลียวฝาสูบแล้วดึงขึ้นตรงๆ แล้วหยอดน้ำมันหล่อลื่น กดลูกสูบลงตามเดิมขันเกลียวให้แน่นแล้วกดลูกสูบขึ้นลงเพื่อให้น้ำมันกระจายทั่ว
การทำความสะอาด ใช้ผ้าเช็ดที่เป็นผ้าสาลูพันกับเหล็กเช็ดกระบอกสูบเช็ดให้ทั่วแล้วประกอบเครื่องเป่าเหมือนเดิม สำหรับตัวเครื่องใช้ผ้าสะอาดเช็ดทุกครั้งหลังจากใช้งานบางครั้งก็ใช้น้ำยาตามความเหมาะสมของเครื่องเป่าแต่ละชนิด